Vàng trắng là gì – Trang sức vàng trắng trên thị trường Việt Nam

Những Điều Cần Biết Về Trang Sức Vàng Trắng

Thị trường trang sức hiện nay đang dần nóng lên từng ngày, từng giờ vì thế có rất nhiều mẫu mã đa dạng được ra đời và chúng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Đầu tiên, khi nói đến chất liệu phải kể đến vàng, vàng trắng, bạch kim…

Khái niệm về vàng trắng

Vàng trắng thực chất là hợp kim của vàng và một số kim loại khác nhưng chủ yếu vẫn là vàng. Các kim loại khác có thể được thêm vào như niken, pladi, platium, chúng đều có màu trắng, nên khi pha vào sẽ làm nhạt bớt màu của vàng để vàng trắng có màu trắng sáng, nếu thoạt nhìn qua nhiều người còn nhầm sang và tưởng là bạc 925. Cũng giống như các loại vàng khác, độ tinh khiết của vàng trắng được tính bằng kara. Giá trị của vàng trắng được tính theo tỉ lệ vàng có trong nó và cách tính cũng tương tự như các loại vàng tây có trên thị trường.

Tính chất của vàng trắng

Đặc tính của vàng trắng phụ thuộc vào tỉ lệ % các kim loại được thêm vào, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ lựa trọn kim loại thích hợp để thêm vào. Ví dụ: vàng trắng để làm nhẫn, hoặc các chốt đeo thì kim loại được thêm vào thường là Niken. Niken có độ cứng cao và bền. Đối với trang sức gắn đá quý hợp kim vàng – paladium mềm và dễ uống là phù hợp nhất.

Một cách phức tạp hơn để tạo ra vàng trắng chất lượng bằng cách thêm vào các kim loại như bạc, đồng hoặc bạch kim. Vàng trắng khi đó sẽ tăng khối lượng và độ bền một cách đáng kể. Những việc chế tác hợp kim vàng trắng đòi hỏi những người thợ có tay nghề cao.

Tỉ lệ pha 90% vàng và 10% Niken là tỉ lệ pha phổ biến được sử dụng trong giới trang sức. Có thể cho thêm đồng để tăng thêm độ dẻo cho chất liệu và để giảm màu đồng trong vàng trắng người ta thường sử dụng kẽm. Ngoài ra, vàng trắng còn được pha giữa các chất liệu vàng (chiếm 90%) –  paladium – bạc. Màu trắng của vàng trắng là màu trắng ngà ngà, để có màu trắng sáng cần phủ thêm một lớp Rhodiun (kim loại quý hiếm có giá trị gấp 10 lần vàng nguyên chất) để tạo lên sự sang trọng, đẳng cấp cho vàng trắng.

Đặc biệt vàng trắng có khả năng giữ chắc các loại đá quý, kim cương trên đồ trang sức.

Độ bền của trang sức vàng trắng

Trang sức vàng trắng phải mạ một lớp Rhodium bên ngoài để trông chúng trắng bóng và ánh kim giống như bạch kim. Tuy nhiên, chính vì phải mạ một lớp Rhodium nên độ bền của vàng trắng sẽ không cao. Chúng sẽ nhanh chóng bị ngả màu và cần phải làm sạch ngay.

Giá của trang sức vàng trắng

Với cùng một kiểu dáng, thiết kế nhưng được làm từ chất liệu vàng trắng sẽ có giá rẻ hơn 3 lần so với bạch kim. Vì vàng trắng là kim loại đã bị pha với chất khác, độ sáng không cao và độ bền kém. Nên chúng thường có giả trẻ hơn bạch kim rất nhiều.

Ưu điểm của vàng trắng

Vàng trắng có màu trắng ánh kim đẹp và khá giống với bạch kim

Là một kim loại quý và đẹp

Vàng trắng có màu sắc đẹp nên rất phù hợp với tiệc tùng

Có giá thấp hơn bạch kim

Vàng trắng tại thị trường Việt Nam

Mới được xuất hiện trên thị trường Việt Nam không lâu nhưng vàng trắng rất được yêu thích bởi vẻ đẹp sang trọng. Hiện tại trên thị trường phổ biến 2 loại vàng trắng 18K (75% vàng) và 14K (58.3% vàng). Vàng trắng 14K có màu sắc trắng sáng đẹp hơn và giá thành rẻ hơn nên được mọi người sử dụng nhiều hơn.

Vàng trắng được chế tác tại Việt Nam từ vàng 24K và hợp kim Alloy (là ‘Hội” chỉ các hợp kim quý khác) nên giá thành rẻ hơn nhưng chất lượng không thua kém gì vàng trắng nhập.

Sử dụng công nghệ xi điện giải giúp lớp mạ bền màu, dễ dàng xi lại nếu lớp mạ cũ bị mòn và với chi phí thấp

Vẻ đẹp của trang sức vàng trắng luôn luôn thu hút không chỉ phái đẹp mà cả những cánh mày râu